Cách chọn nấm lim xanh hiệu quả đạt chất lượng

Nấm lim xanh nên chọn các loại đã trải qua kiểm định, không bị mối mọt đục khoét trong quá trình sinh trưởng hấp thụ trong rừng tự nhiên, ngoài ra nấm lim xanh bị móp méo thì hoàn toàn có thể sử dụng an toàn vì vốn dĩ tính chất khắc nghiệt của môi trường thiên nhiên sẽ tạo ra những tai nấm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Cùng bài viết này tìm hiểu về thế nào là nấm lim xanh chất lượng, cách chọn nấm lim xanh!

Cách chọn nấm lim xanh tự nhiên, nuôi trồng:

Quan sát màu sắc

Chọn nấm lim xanh trước tiên phải xem màu sắc. Tùy vào loại nấm lim xanh bạn mua là nấm lim xanh đỏ, nấm lim xanh vàng hay nấm lim xanh xanh mà chúng sẽ có màu sắc khác nhau. Nhưng hầu hết nấm lim xanh trưởng thành mặt dưới đều có màu trắng tự nhiên, màu sắc tươi sáng, đều màu thì càng tốt

Chỉ nên mua lim xanh có nguồn gốc:

Nấm lim xanh chất lượng tốt thì hai mặt không bị mọt, mặt dưới có màu từ vàng chanh nhạt đến trắng. Mặt dưới lim xanh có màu vàng nghệ thường không tốt, vì đó không phải là màu tự nhiên của nấm. Mặt trên nâu bóng. Có một chút phấn trắng vàng trên mặt để chắc chắn nấm không bị sỉ màu.

Uong-nam-linh-chi

Nếu dùng lim xanh nấu nước uống, nên chọn nấm có kích thước vừa phải, đường kính 8 à25 cm. Ở kích cỡ như thế này, nấm chưa bị hóa gỗ hẳn, hàm lượng các hợp chất polysaccharide & triterpen còn cao nên chỉ chiết xuất ra hẳn khi nấu trong nước sôi ở thời gian dài. Dày mỏng không quan trọng vì lim xanh trồng đúng kỳ thu hoạch 2 năm cho hàm lượng chất bổ cao nhất.

Chọn nấm có vị thơm dễ chịu. Khi nấu nước uống sẽ có vị đắng và mùi thơm dễ chịu.

Kiếm tra độ ẩm: Gõ mặt dưới của 2 cây nấm với nhau, nếu nấm độ ẩm thấp sẽ có tiếng kêu giòn. Thông thường nấm lim xanh đã khi khoảng 10% là vẫn còn giữ được hàm lượng dinh dưỡng cao.

Những sai lầm khi chọn nấm lim xanh đỏ:

Độ tuổi nấm

Không phải Nấm lim xanh sống càng lâu càng tốt, tùy theo giống Nấm, điều kiện khí hậu & thổ nhưỡng mà thời gian thu hoạch Nấm lim xanh có khác nhau. Nếu xét về điều kiện nấmở Việt Nam và nước ngoài như Hàn Quốc hay Nhật là khác nhau hoàn toàn.

Chúng ta dùng phương pháp để nấm tự nhiên sinh sôi tại các vùng hậu nhiệt đới nên lim xanh có khả năng phát triển nhanh chóng hơn so với dạng phương pháp trồng bằng khúc gỗ phủ dưới bề mặt đất kèm theo khí hậu lạnh. Nhưng cần thu hoạch đúng độ tuổi, nấm lim xanh rừng có loại sống tới hơn trăm tuổi nhưng hầu như không còn dược chất vì đã hóa gỗ.

Độ cứng/trọng lượng

Nhiều người có quan niệm nấm càng cứng thì chất lượng, hàm lượng có trong linh chi càng cao điều này cũng không chính xác hoàn toàn vì đây là đặc trưng riêng của từng giống loại. Khi kiểm định cùng loại lim xanh đỏ thì dược tính (hoạt chất)/ khối lượng giữa các giống nấm lim xanh với nhau đều có sự chênh lệch về thành phần hoạt chất nhưng không quá lớn.

Bào tử nấm

Không phải loại Nấm lim xanh nào cũng có nhiều bào tử. Hiện nay chỉ có Nấm lim xanh đỏ Việt Nam là có nhiều bào tử nhất. Kế đến là Nấm lim xanh đỏ giống Nhật và Nấm lim xanh Hàn Quốc cũng có bào tử trên bề mặt tai Nấm nhưng mỏng hơn

Mùi thơm

Nấm lim xanh có mùi thơm của gỗ rất nhẹ đặc trưng của loài tùy theo giống nấm, thật dễ dàng để cảm nhận được hương thơm này.

Tạm kết về cách chọn nấm lim xanh

Khi có nhu cầu sử dụng Nấm lim xanh, khách hàng không nên mua sản phẩm của các tổ chức cá nhân, tổ chức không có uy tín, không rõ được nguồn gốc, xuất xứ, sản phẩm không đảm bảo. Chỉ nên mua nấm lim xanh của các đơn vị sản xuất có uy tín, nhà phân phối lớn, có vị thế trên thị trường, sản phẩm thu hái đảm bảo an toàn vệ sinh, có giấy tờ kiểm định kèm theo. Chúc các bạn chọn mua được loại nấm lim xanh tự nhiên ưng ý.

>>> https://linhchihoanggia.com/bai-viet/nam-lim-xanh.html

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here