Nội thất Việt: Xu hướng và định hướng phát triển mới trong năm 2022

Lĩnh vực nội thất Việt hiện nay đang có những bước thay đổi và phát triển mới. Với nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm hiện đại, những phân khúc sản phẩm nội thất thông minh mang tính “thời trang” đang ngày càng phổ biến. Có thể coi, đây là xu hướng phát triển của ngành nội thất Việt 2022.

Cùng chúng tôi nhìn nhận lại xu hướng và định hướng phát triển mới trong năm 2022 của nội thất Việt trong bài chia sẻ dưới đây nhé.

Xu hướng tiêu dùng của người Việt

Theo số liệu từ các cuộc khảo sát gần đây. Hầu hết người Việt Nam vẫn duy trì thói quen đến các cửa hàng nội thất để chọn sản phẩm và đặt hàng. Đây là những sản phẩm có sẵn và được sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, kết quả của cuộc khảo sát này cũng cho thấy, tỷ lệ lựa chọn các đơn vị tư vấn thiết kế và kiến ​​trúc sư đang có xu hướng tăng cao. Nhất là trong những năm gần đây.

Đại dịch nCov-19 đã thay đổi hành vi mua hàng của người tiêu dùng

Sở thích của mỗi người được tôn trọng, và sự thể hiện của cá nhân được nâng cao. Xu hướng lựa chọn chất liệu, tạo hình sản phẩm. Cũng như tham khảo ý kiến ​​của các nhà thiết kế khi có nhu cầu về nội thất là điều dễ hiểu.

Đối tượng quyết định lựa chọn nội thất cũng có sự thay đổi đáng kể. Phụ nữ chiếm 60-70%. Đặc biệt ở các sản phẩm tủ bếp, tủ quần áo. Ngoài công năng thì giá trị thẩm mỹ của sản phẩm cũng cần được nâng cao hơn nữa.

Với sự bùng nổ của các nền tảng thương mại điện tử, xu hướng mua sắm nội thất qua mạng cũng dần phát triển. Trong những năm tới, người tiêu dùng sẽ có xu hướng  lựa chọn các sản phẩm nội thất thông minh. Các giao dịch sẽ dần chuyển từ hình thức truyền thống sang hình thức Online.

Những phân khúc sản phẩm nội thất thông minh mang tính “thời trang”

Hiện nay, do ảnh hưởng từ các nước “láng giềng”, nội thất Việt dần có chuyển hướng sang sự đơn giản, hiện đại, đa dụng. Các vật phẩm nội thất ngoài tác dụng trang trí,hay chỉ tập trung vào một chức năng chính thì còn có nhiều tác  dụng phụ khác. Chính vì vậy, phân khúc các sản phẩm nội thất thông minh, đẹp mắt ngày càng được ưa thích.

Người tiêu dùng thích chọn các sản phẩm thông minh, thời trang, thân thiện môi trường

Ngày nay, hầu hết mọi người đều có xu hướng lựa chọn các vật dụng nội thất vừa đẹp, vừa thông minh. Điều này có lẽ bị ảnh hưởng bởi xu hướng chuyển đổi sang công nghệ số trên toàn thế giới hiện nay. Đơn giản có thể kể đến các mẫu bàn ghế gấp gọn, hay các mẫu bàn có thể vừa làm bàn vừa làm kệ trang trí. Hay những mẫu kệ có nhiều chức năng khác nhau.

Ngoài ra, xu hướng nội thất hiện nay còn hướng đến các sản phẩm thân thiện với môi trường. Rất nhiều doanh nghiệp nội thất Việt hiện nay đều chọn tận dụng các vật liệu tự nhiên sẵn có, truyền thống tạo ra các sản phẩm khác nhau.

Tổng quan thị trường nội thất ở Việt Nam năm 2022

Theo những chia sẻ của các chuyên gia trong lĩnh vực nội thất. Thị trường nội thất Việt Nam có thể chia thành hai phân khúc chính là hàng thông thường và hàng cao cấp. Sản phẩm thường được làm bởi thợ mộc địa phương hoặc các doanh nghiệp nhỏ. Các sản phẩm cao cấp thường được nhập khẩu hoặc sản xuất bởi các công ty lớn. Các công ty chế biến gỗ trải dài trên 3 miền.

Thị trường nhà ở kèm nội thất trang trí sẽ được cải thiện trong năm 2022

Hiện nay, nội thất gỗ của Việt Nam được xuất khẩu ra hơn 100 quốc gia. Ví dụ như các thị trường lớn nhất bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Châu Âu và Nhật Bản, Hàn Quốc. Tuy nhiên, Việt Nam cũng có số lượng nội thất cao cấp nhập khẩu từ các nước bạn khá cao. Hầu hết các sản phẩm này đều là hàng cao cấp, có giá trị lớn.

Trong năm 2022, ngoài sự tăng cao về các sản phẩm hàng cao cấp, nội thất giá rẻ cũng sẽ ngày càng phát triển. Đặc biệt là sự cạnh tranh giữa thương hiệu trong nước với các nhãn hàng quốc tế được nhập khẩu về Việt Nam.

Trên đây là những chia sẻ và nhập định về tình hình xu hướng và định hướng phát triển mới của ngành nội thất Việt trong năm 2022.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here