6 bước tự làm “Nhà búp bê” cho bé gái bằng bìa Catton

Theo bố mẹ, em bé của chúng ta hạnh phúc nhất là khi nào? Không phải lúc nào khi được mua những món đồ chơi nhập khẩu cho bé đắt tiền, các con cũng sẽ hạnh phúc. Đôi khi đơn giản chỉ gói gọn vào một ngày cuối tuần, bố mẹ ngồi cạnh con và cùng nhau tự làm đồ chơi từ những nguyên liệu có sẵn trong nhà.

Dưới đây là 7 bước để tạo nên một ngôi nhà búp bê hoàn chỉnh. Bố mẹ hãy theo dõi và dành thời gian rảnh rỗi cùng con làm nhé.

7 bước tự làm đồ chơi “Nhà búp bê” tại nhà cho bé

Tự làm đồ chơi Nhà búp bê cho bé gái

Nhà búp bê cho bé gái

Nguyên liệu bao gồm:

  • 1 hộp bìa catton: Cái này bố mẹ có thể lựa chọn tùy thích nhé. Tuy nhiên, nên ưu tiên hộp lớn một chút để dễ tạo vách ngăn
  • Kéo
  • Dao cắt giấy
  • Súng bắn keo
  • Thước kẻ
  • Sơn

Bước 1: Tạo hình dáng ngôi nhà

Bước 1 Tạo khung ngôi nhà

Bước đầu tiên trong quá trình tự làm đồ chơi cho bé đó là bố mẹ cần tạo hình dáng của ngôi nhà. Bố cục ngôi nhà sẽ được chia thành 2 phần: Phần thân và phân trên mái.

4 miếng bìa catton ở mặt trên cùng sẽ được sử dụng làm mái của ngôi nhà. Đầu tiên, bố mẹ hãy cắt bỏ đi lớp bìa thứ 1 và thứ 4. Hai tấm bìa catton này sẽ được sử dụng ở những bước sau.

Sau đó, ở tấm thứ 2 và 3 sẽ tạo nên mái của ngôi nhà. Lấy điểm trọng tâm ở giữa mỗi tấm và cắt theo hình tam giác.

Tấm bìa Catton ở mắt trước cũng sẽ cắt bỏ và để thừa đường viền có kích thước từ 1,5-2cm. Cuối cùng, dùng băng kéo để cố định lại.

Bước 2: Sơn và thêm màu sắc cho căn nhà

Bước 2 Sơn và thêm màu sắc cho căn nhà

Đây là bước tự làm đồ chơi mà con được thoải mái lựa chọn màu sắc theo cá tính riêng của mình. Để ngôi nhà trở nên xinh xắn và đáng yêu hơn, chúng ta hãy sơn một lớp ở phía trong căn nhà. Bố mẹ có thể lựa chọn màu trắng hoặc hồng Pastel sẽ khá là xinh xắn.

Tiếp theo, dùng giấy màu để dán vào mặt trong căn nhà làm điểm nhấn. Lưu ý, ở bước này bố mẹ hãy để một khoảng ở giữa. Tầm khoảng 1,5-2cm để bước sau sẽ đính vách ngăn vào đó.

Bước 3: Thêm cửa sổ cho căn nhà

Bước 3 Thêm cửa sổ cho căn nhà

Dùng bút chì và vẽ trước khung cửa sổ của ngôi nhà. Sau đấy, sử dụng dao cắt giấy là loại bỏ đi phần thừa vào tạo nên hình cửa sổ. Tuy nhiên, đối với cửa chính chúng ta sẽ không loại bỏ đi hình chữ nhật ở giữa mà chỉ cắt theo 3 cạnh. Để khi hoàn thiện thì cánh cửa mở ra và đóng vào được.

Phía 2 tấm trên mái nhà, bố mẹ cũng tương tự vẽ 2 hình thoi và sau đó cắt theo đường đã vẽ.

Bước 4: Thêm khung cửa sổ

Bước 4 Thêm khung cửa sổ

Một bước rất quan trọng trong quá trình tự làm đồ chơi cho bé. Đó chính là trang trí khung cửa sổ và lớp nền bên ngoài. Với khung cửa sổ, mẹ hãy cắt những đường giấy màu có kích thước 0,5-2cm. Sau đó dán theo đường viền bên ngoài.

Tiếp theo, dùng giấy màu trắng cắt với kích thước bé hơn làm khung cửa sổ. Với đường viên bao phủ bên ngoài căn nhà, mẹ có thể trang trí theo 2 cách. Đó là:

  • Cách 1: Cắt theo đường thằng giấy màu trắng. Sau đó bán bao phủ bên ngoài
  • Cách 2: Sơn lên theo màu sắc yêu thích của con.

Sau bước này, căn nhà của chúng ta đã đi dần đến bước hoàn thiện. Lúc này, căn nhà gần như giống với những món đồ chơi xịn cho bé vậy. Mà bố mẹ không cần phải bỏ quá nhiều chi phí để mua.

 Bước 5: Tạo vách ngăn cho căn nhà

Bước 5 Tạo vách ngăn cho căn nhà

Bây giờ chúng ta sẽ bước đến giai đoạn lắp đặt tầng trên và vách ngăn trên tường cho căn nhà. Để làm được điều này, bố mẹ hãy ghép vách ngăn tầng 2 và tường lại với nhau. Sau đó, dùng súng bắn keo để gắn vào từng thanh đỡ trên sàn.

Bước 6: Tạo và gắn mái nhà

Bước 6 Làm mái cho căn nhà

Nếu nhìn vào hình ảnh chắc hẳn bố mẹ sẽ nghĩ nó được làm từ gỗ và sơn màu xanh lam lên đúng không. Nhưng thực ra không phải như vậy, mái nhà này được làm 100% từ giấy. Bố mẹ có thể tận dụng miếng cắt của mái nhà ở bước 1 để làm. Hoặc sử dụng một tấm bìa catton mới có diện tích lớn hơn. Để nó có thể bao phủ xuống căn nhà.

Phần mái nhà sẽ được làm nên từ giấy bìa. Cắt thành nhiều khối hình trong bằng nhau. Sau đó sẽ ghép thẳng hàng. Cuối cùng, để hoàn thiện bước tự làm đồ chơi này. Bố mẹ hãy sơn màu lên cho mái nhà. Vậy là chúng ta đã hoàn thành rồi đấy.

Căn nhà sau khi hoàn thiện

Căn nhà búp bê sau khi hoàn thiện

Vậy là chúng ta đã hoàn thành quá trình tự làm đồ chơi cho bé tại nhà rồi đấy. Sẵn sàng chào đón các con đến với căn nhà mới, một thế giới mới có riêng mình. Còn rất nhiều ý tưởng khác nhau về những ngôi nhà bằng bìa catton. Bố mẹ hãy khám phá thêm thật nhiều và làm cho các con nhé.

Hoặc bố mẹ có thể thay đổi nguyên liệu bìa Catton bằng gỗ ép. Chắc chắn rằng, căn nhà bố mẹ làm ra sẽ không khác gì so với những món đồ chơi chính hãng cho bé.

SHARE

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here