Mẹo vặt chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả ngay tại nhà

– Theo các bác sĩ chuyên khoa từ Kênh gia đình 24h, hiện tượng nấc xảy ra do cơ hoành bị co thắt đột ngột, nắp thanh quản đóng lại và tạo nên tiếng nấc.

– Cơn nấc có thể xuất hiện theo phản xạ tự nhiên hoặc trẻ vừa ăn, uống nước vừa cười; thay đổi tư thế, cơ thể bị nóng, lạnh đột ngột,… Nấc có thể kéo dài một vài phút, diễn ra một vài lần trong ngày.

– Trên thực tế, dù trẻ sơ sinh có sức khỏe khỏe mạnh đều có thể bị nấc cụt vào bất cứ lúc nào nhưng nhiều nhất vẫn là sau sinh và sẽ giảm dần sau một tuổi.

Chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh bằng cách cho bé khóc

– Cho bé khóc bằng mọi cách hoặc dùng ngón tay cái gãi nhẹ lên môi hoặc mang tai của bé nhiều lần cũng được xem là một trong những gợi ý chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh an toàn.

– Điều này được giải thích như sau: Khi mẹ làm bé khóc, hệ thống dây thần kinh thực quản của bé sẽ giãn ra nên triệu chứng nấc cũng theo đó mà mất đi.

Chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh bằng nước uống hoặc bú

Mách mẹ một số mẹo vặt chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả

– Khi các cơn nấc của trẻ đến dồn dập, nếu có mẹ tại đó, cho bé uống nước hoặc bú sữa được xem là phương án nhanh chóng và hiệu quả nhất.

– Mẹ lưu ý khi nước hoặc sữa xuống cổ họng, hãy để bé thở ra từ từ. Và nên cho bé uống từ từ để tránh tình trạng sặc hoặc ho nhiều hơn khi cơn nấc chưa giảm.

Chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh bằng cách cho bé ăn đường

– Ăn đường khô và kèm theo uống một vài ngụm nước cũng là một trong những mẹo vặt sức khỏe chữa nấc cụt an toàn mẹ có thể áp dụng cho con mình.

– Sở dĩ đường có thể chữa nấc cho bé vì vị ngọt làm các sợi dây thần kinh bị sao lãng nên ngăn chặn tốt hơn các cơn co thắt.

Chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh bằng cách vỗ lưng cho bé

Mách mẹ một số mẹo vặt chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh hiệu quả

– Thêm một lời khuyên khi muốn chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh là nên vỗ nhẹ vào lưng bé.

– Mẹ có thể vỗ nhẹ ở cả vai, nhưng lưu ý phải vỗ nhẹ nhàng, dứt khoát để bé ợ hơi được lên và ngăn ngừa các cơn nấc.

Chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh bằng mật ong

– Nếu ngăn tủ nhà bạn có sẵn mật ong thì đây cũng được xem là gợi ý hiệu quả tiếp theo.

– Lúc này, các mẹ dùng một chiếc khăn sữa nhỏ hoặc đồ đánh tưa lưỡi cho trẻ sơ sinh; sau đó quấn vào ngón tay trỏ, chấm một chút mật ong vào miệng bé. Không những cơn nấc cụt nhanh chóng hết mà còn ngừa tia lưỡi, chăm sóc sức khỏe cho bé hiệu quả.

Chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh bằng cách tác động vào tai bé

– Ở mẹo này, các mẹ hãy dùng hai ngón tay trỏ của mình và bịt chặt hai lỗ tai bé lại trong khoảng nửa phút.

– Hoặc bóp kín lại hai cánh mũi, đồng thời khép miệng trẻ kín lại trong khoảng 3 giây, rồi nghỉ 3 giây. Cứ thế lặp đi lặp lại từ 15 – 20 lần, nấc sẽ không còn.

Chữa nấc cụt cho trẻ sơ sinh bằng cách thay đổi tư thế bú

– Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp cơn nấc cụt xuất hiện nhiều sau mỗi lần trẻ bú bình.

– Lúc này mẹ nên thay đổi lại tư thế bú cho con để lượng không khí bé nuốt vào giảm xuống.

– Bên cạnh đó, mẹ cũng nên kiểm tra xem núm vú có bị thủng hoặc rách không. Nếu có hiện tượng này, đó chính là nguyên nhân khiến bé bị nấc. Và bạn cần thay bình bú sữa mới cho bé.

Theo Kienthuc365.net (ST)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here